Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
วันที่ 22 มิถุนายน 2560
 properfychannelnews facebook
สถานีตลาดพลูฮ็อต!!คอนโดฯเปิดทะลุ 5 พันยูนิต
2 กรกฎาคม 2558 เวลา 14:06 น.

พื้นที่รอบๆ บริเวณที่จะเป็นสถานีรถไฟฟ้าต่างๆ ตามแนวเส้นทางนี้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าโพธิ์นิมิตร ตลาดพลู และวุฒากาศ เพราะมีโครงการคอนโดมิเนียมหลายโครงการเปิดขาย แต่สถานีที่น่าสนใจ และมีศักยภาพในการขยายตัวมากที่สุด คือ สถานีตลาดพลู เนื่องจากว่ามีที่ดินว่างเปล่าหลายแปลงที่อยู่รอบๆ สถานี และมีศูนย์การค้าขนาดใหญ่

อีกทั้งบริเวณนี้ยังสามารถเดินทางไปยังจุดต่างๆ ในกรุงเทพมหานครได้ค่อนข้างสะดวก เพราะสามารถเชื่อมต่อกับถนนสาทร พระรามที่ 3 กัลปพฤกษ์ เพชรเกษม และจรัลสนิทวงศ์ซึ่งสามารถเดินทางไปได้หลายๆ พื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานคร จึงทำให้ผู้ประกอบการหลายรายให้ความสนใจพื้นที่นี้ ซึ่งจะเห็นได้จากว่ามีโครงการคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นหลายโครงการ

นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวว่า คอนโดมิเนียมในพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าตลาดพลูเริ่มมีการเปิดขายกันมากขึ้นในปีพ.ศ.2555 และ 2557 โดยในปีพ.ศ.2557 เป็นปีที่มีคอนโดมิเนียมเปิดขายมากที่สุด เนื่องจากการเปิดให้บริการของสถานีรถไฟฟ้าตลาดพลูในปีพ.ศ.2556 ที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจของพื้นที่บริเวณนี้ และผู้ประกอบการเห็นว่าราคาขายในบริเวณนี้ปรับขึ้นกันมาพอสมควรแล้ว เนื่องจากโครงการที่เปิดขายก่อนหน้านี้ทยอยสร้างเสร็จกันเกือบหมด อีกทั้งการที่ราคาที่ดินมีการปรับเพิ่มมากขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้ และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอีกในอนาคตทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเข้ามาจับจองที่ดินก่อนที่จะมีราคาสูงมากไปกว่าตอนนี้ และอาจจะไม่สามารถพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมในระดับราคาที่เหมาะสมกับบริเวณนี้ได้ในอนาคต

ผู้ประกอบการที่เข้ามาลงทุนในบริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ มีรายเล็กเพียงไม่กี่รายเท่านั้น ทำให้การแข่งขันค่อนข้างสูง เพราะแต่ละโครงการมีการทำการตลาด รวมทั้งประชาสัมพันธ์เพื่อดึงดูดกำลังซื้อในบริเวณนั้น แต่ก็ต้องเป็นโครงการที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้ามากนัก และราคาขายไม่สูงเกินไป เนื่องจากมีคอนโดมิเนียมหลายโครงการที่สร้างเสร็จแล้วและราคาขายไม่สูงเกินไป ทำให้เกิดข้อเปรียบเทียบกับโครงการที่เปิดขายใหม่ๆ ดังจะเห็นได้จากบางโครงการที่เปิดขายใหม่ แต่อยู่ใกล้กับโครงการที่สร้างเสร็จแล้วที่มีห้องมือสองปล่อยขายอยู่ ทำให้คนสนใจคอนโดมิเนียมมือสองในโครงการที่สร้างเสร็จแล้วมากกว่า เนื่องจากสามารถตรวจสอบสภาพภายในห้อง และภายในโครงการได้

คอนโดมิเนียมที่เปิดขายในแต่ละปีรอบๆ สถานีรถไฟฟ้าตลาดพลูในรัศมีไม่เกิน 1 กิโลเมตร
(ตาราง)

 

ที่มา: ฝ่ายวิย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย
E = ประมาณการณ์คอนโดมิเนียมที่จะเปิดขายในปีนี้

No.  ชื่อโครงการ  ผู้ประกอบการ    เปิดขาย ยูนิต
1 ชาโตว์อินทาวน์ รัชดา – ท่าพระ บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) 2552 156
2 คาซ่า คอนโด   บริษัท คาซ่า วิลล์ จำกัด    2553 274
3 แบงค็อก ฮอไรซอน รัชดา – ท่าพระ บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) 2553 710
4 คาซ่า คอนโด รัชดา – ราชพฤกษ์ บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)  2555 627
5 ยู ดีไลท์ @ ตลาดพลู สเตชั่น  บริษัท แกรนด์ ยูนิตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด 2557 973
6 รีเจนท์ ออร์คิด ตลาดพลู  บริษัท รีเจนท์ กรีนเพาเวอร์ จำกัด  2557 581
7 แอสไปร์ สาทร – ท่าพระ  บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)  2557 1,219

 

อย่างไรก็ดี “ณ สิ้นปีพ.ศ.2557 มีคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จแล้วประมาณ 4,340 ยูนิต และขายไปได้แล้วมากกว่า 90% เป็นผลให้ปริมาณคอนโดมิเนียมเหลือขายมีไม่มากนัก ซึ่งโครงการทั้งหมดนี้เปิดขายมาก่อนหน้านี้ประมาณ 7 – 8 ปีเท่านั้น และในปีพ.ศ.2557 มีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่อีก 3 โครงการมียอดขายเฉลี่ยที่ประมาณ 75% ซึ่งสูงกว่าสถานีข้างเคียงอย่างสถานีวุฒากาศอย่างเห็นได้ชัด ราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมในบริเวณนี้มีการปรับเพิ่มขึ้นไปถึง 100,000 บาทต่อตารางเมตรแล้วสำหรับโครงการที่เพิ่งเปิดขายในปีที่ผ่านมา ในขณะที่โครงการเก่าที่สร้างเสร็จก่อนหน้านี้ 1 - 2 ปีก็มีราคาขายเฉลี่ยประมาณ 90,000 บาทต่อตารางเมตรโดยปรับขึ้นจากช่วงก่อนหน้านี้ 2 ปีมากกว่า 20% - 30%”


คอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จแล้วรอบๆ สถานีรถไฟฟ้าตลาดพลู และคาดการณ์ในอนาคต


ที่มา: ฝ่ายวิย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย   E = ประมาณการณ์คอนโดมิเนียมที่จะสร้างเสร็จในปีนั้นๆ

ในขณะที่ราคาที่ดินก็ปรับขึ้นค่อนข้างแรงเช่นกัน โดยในเรื่องนี้ นายสุรเชษฐ กล่าวว่า “ในปัจจุบันขายกันที่ตารางวาละ 250,000 – 500,000 บาท ราคาที่ดินประมาณนี้ยังสามารถพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมระดับกลาง – บนได้อยู่ โดยในปัจจุบันเริ่มมีความเคลื่อนไหวจากผู้ประกอบการบางรายแล้วที่เข้ามาจับจองที่ดิน และคาดว่าที่ดินอย่างน้อย 3 - 4 แปลงจะมีการพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียมภายใน 1 – 2 ปีนี้ โดยมีจำนวนยูนิตรวมกันคาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 2,000 ยูนิต” ซึ่งเป็นที่คาดได้ว่าในอนาคตจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในบริเวณนี้ค่อนข้างมาก รวมถึงโครงการรถไฟฟ้าสายสีเทาที่มีข่าวว่าจะขยายเส้นทางจากถนนพระรามที่ 3 มาเชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงินที่ท่าพระ ซึ่งจะผ่านสถานีตลาดพลู ยิ่งจะส่งผลให้พื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าตลาดพลูมีความน่าสนใจมากขึ้นไปอีกถ้าโครงการนี้มีความชัดเจนมากกว่าในปัจจุบัน

 

คำค้น : คอนโด   สถานีตลาดพลู        
อ่านแล้ว : 658 ครั้ง
หน้าหลัก | Editor talk | วิทยุออนไลน์ | สมาชิก | ติดต่อเรา | อีเมล์ | ลิงค์ | ติดต่อลงโฆษณา
ต้องการติดต่อเรา | ส่งข่าว | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แนะนำบริการ
Editor@propertychannelnews.com | Pr@propertychannelnews.com
Copyright © 2010 propertychannelnews.com All Rights Reserved.