Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
วันที่ 22 มิถุนายน 2560
 properfychannelnews facebook
2 ดีไซเนอร์แห่ง CGD สร้างสรรค์ไอเดีย สู่งานดีไซน์ด้วยคุณค่าแห่งศาสตร์และศิลป์
25 กรกฎาคม 2559 เวลา 22:19 น.

            

ความหลงใหลในสุนทรียศาสตร์แห่งความงาม บวกกับประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่สั่งสมมายาวนานจากการทำงานในแวดวงการออกแบบและสถาปัตยกรรม ส่งผลให้ โสภิต สุจริตกุล และอาทิตย์ เล่าสกุล ก่อตั้ง ครีเอท เกรท ดีไซน์ (Create Great Design) หรือ CGD ขึ้นด้วยหัวใจที่เปี่ยมด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์และความมุ่งมั่น ภายใต้คำมั่นสัญญาของแบรนด์ที่ว่า ‘ We produce great ideas and build new world ’  จนเป็นบริษัทแนวหน้าด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในของไทย ที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ปัจจุบัน CGD ดำเนินงานก้าวเข้าสู่ปีที่ 12 และพร้อมก้าวรุกต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง     


จากแนวคิดทั้ง 3 คือ พลังจุดประกายไอเดีย การจัดการที่ทันสมัย และการสร้างงานแห่งคุณค่า ถือว่าเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ผลักดันให้ผลงานโครงการต่างๆ ของบริษัท เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ การันตีด้วยการคว้ารางวัลอันทรงเกียรติระดับเอเชียแปซิฟิก International Property Awards ระดับ 5 ดาว ติดต่อกันตั้งแต่ปี 2512 จนถึงปัจจุบัน  นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2547 เป็นต้นมา CGD ได้รับโอกาสและความไว้วางใจให้เป็นผู้ริเริ่มสร้างสรรค์โครงการขนาดใหญ่ที่ให้ทั้งมูลค่าและคุณค่าทางใจหลากหลายโครงการ อาทิ การพัฒนาเมืองใหม่ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ที่เมืองเจิ้นหยวน, โครงการออกแบบพัฒนาหมู่บ้านนายพล หรือ General Village ที่เมืองมัณฑะเลย์ และออกแบบมัณฑะเลย์คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือกับนักธุรกิจท้องถิ่นโดยรัฐบาลเมียนมาร์ รวมถึงโครงการออกแบบสถาปัตยกรรมรีสอร์ทหรู ที่เมืองเวอร์เบีย ซึ่งเป็นแหล่งสกีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงในสวิตเซอร์แลนด์ โดยเน้นความเชื่อมโยงสอดคล้องกับธรรมชาติแวดล้อมอย่างกลมกลืนCGD จึงได้จัดงานประกาศสานต่อความสำเร็จทางธุรกิจ พร้อมได้แสดงทรรศนะเกี่ยวกับงานออกแบบภายในและสถาปัตยกรรม โดย อาทิตย์ เล่าสกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ครีเอท เกรท ดีไซน์ จำกัด กล่าวว่า- -  
“งานทุกชิ้นผ่านกระบวนการคิดที่ดีจากทีมงาน การศึกษาในเชิงลึกถึงความหมายและคุณค่าของทุกองค์ประกอบเป็นหัวใจสำคัญของนักคิด ซึ่งผมเป็นคนชอบคิด งานทุกชิ้นเป็นเรื่องที่ท้าทายเสมอสำหรับพวกเรา เราได้เจอสิ่งใหม่ๆ กับโจทย์ใหม่ๆ เราจำเป็นต้องคิดทุกจุด ดึงศาสตร์ต่างๆ มาปรับใช้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทิศทางลม แสงแดด ทั้งในเชิงศาสตร์สถาปัตยกรรมออกแบบและฮวงจุ้ย   

     
...เรื่องของไอเดียกับการออกแบบโครงการนั้น ต้องศึกษาและดึงเรื่องราวและคุณค่าออกมาสร้างสรรค์จนเป็นงานที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นให้ได้ ไอเดียที่ดีต้องนำไปสร้างได้จริง และเราเป็นผู้นำไอเดียของการออกแบบตกแต่งครบพร้อมเข้าพักและอาศัย คือ ‘ Fully Furnished ’ ซึ่งเป็นรายแรกที่ได้ทำ โดยทำให้โครงการอมารี หัวหิน จนเป็นที่นิยมตามกันมามากขึ้น รวมไปถึงไอเดียการตกแต่งห้องอาหารฝรั่งเศสแบบโมเดิร์น คูซีน ที่ชื่อว่า ‘ เฌม บาย ฌอง-มิเชล โลรองต์ (J ‘aime by Jean-Michel Lorain)’  ณ โรงแรม ยู สาทร  เป็นร้านอาหารในประเทศไทยร้านแรกที่เปิดโดยเชฟมิชลินสตาร์ 3 ดาว โดยคุณ Jean-Michel Lorain เจ้าของห้องอาหาร Cute Saint Jacques ที่ประเทศฝรั่งเศส เราใช้แนวคิดและการออกแบบแบบอัพไซด์ดาวน์ ในบรรยากาศสนุกสนาน ซึ่งบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของงานดีไซน์กับศิลปะการปรุงอาหารที่ผสมผสานกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน”   


 โสภิต สุจริตกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครีเอท เกรท ดีไซน์ จำกัด ให้ข้อคิดเห็นว่า- -   

“แนวคิดของงานดีไซน์ที่จำเป็นต้องจุดประกายด้วยไอเดียที่เกิดจากมุมมองรอบด้าน และคำนึงถึงความเป็นจริงในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สภาพแวดล้อม อารมณ์ ความรู้สึก วิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเหตุการณ์ในอดีตของสถานที่นั้นๆ เพราะสถาปัตยกรรมเกิดจากความเข้าใจและการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน            

 ...ต้องเชื่อมโยงผสานความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆ เข้าด้วยกัน และหล่อหลอมเป็นเรื่องราวเดียวกัน จนเกิดเป็นจุดโฟกัสของไอเดีย หรือไอเดียแห่งความเป็นเอกลักษณ์ เราเชื่อว่าทุกความคิดสะท้อนเอกลักษณ์และคุณค่าที่แตกต่างกันไป การคิดแบบองค์รวมที่ผสมผสานความต้องการทั้งศาสตร์และศิลป์เข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน จะทำให้งานดีไซน์มีเอกลักษณ์และโดดเด่นอย่างมีคุณค่า” 

นอกจากนี้ คุณโสภิต ยังได้กล่าวเสริมว่างานดีไซน์ที่ดีต้องให้ความรู้สึกต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วย ไม่ใช่ให้เพียงแค่ประโยชน์ใช้สอยเพียงอย่างเดียว        

 “งานดีไซน์เป็นงานที่ให้คุณค่ามากกว่าเรื่องความสวยงาม ในที่นี้หมายถึงคุณค่าที่ตอบรับทั้งผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือน งานดีไซน์ที่เปี่ยมไปด้วยความเอาใจใส่ในทุกรายละเอียดอย่างสร้างสรรค์ เป็นการแสดงถึงความใส่ใจในการออกแบบ”           

 สำหรับแนวโน้มการออกแบบในอนาคต งานดีไซน์ ‘เรียบหรู’ มาแรง     

 “เทรนด์งานดีไซน์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ ว่าจะเป็นงานโครงการใหญ่หรืองานออกแบบบ้าน จะเน้น                  สไตล์ค่อนข้างหลากหลาย มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ไม่ยึดติดกับสไตล์ แต่จะเน้นความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากกว่า และคำนึงถึงความสะดวกสบายเป็นสำคัญ         ...สำหรับ CGD เราต้องการเป็นผู้นำเทรนด์มากกว่าตามแฟชั่นหรือตามกระแส โดยมุ่งออกแบบเพื่อตอบสนองฟังก์ชั่นของงาน เทคโนโลยีในการใช้งาน รวมถึงไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย เน้นการเข้าถึงง่าย มีรูปลักษณ์ไม่ซ้ำใคร และมีลักษณะเด่นเฉพาะตัวที่ชัดเจน         

  ...และเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งปัจจัยที่นักออกแบบและทุกฝ่ายควรคำนึงถึงให้มาก เป็นเรื่องที่ควรจะอยู่ในดีเอ็นเอของนักออกแบบดีไซน์ ไม่ใช่ตามกระแสที่ผ่านมาแล้วผ่านไปอย่างรวดเร็ว นักออกแบบสามารถเป็นผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อมได้ โดยนำองค์ความรู้และแนวคิดด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนมาสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น อาทิ การเลือกใช้ไฟ LED เพื่อประหยัดพลังงาน ทั้งการกำจัดเรื่องของเสียง การคำนึงถึงแสงแดด และการทาสีควรใช้สีประเภทไหน เป็นต้น”          

  โสภิต สุจริตกุล แห่ง CGD กล่าวปิดท้าย โดยตอกย้ำว่างานออกแบบดีไซน์และสถาปัตยกรรมเป็นเรื่องของการนำเอาองค์ประกอบเชิงคุณค่าหลากหลายรูปแบบมาร้อยเรียงภายใต้บริบทเดียวกัน เพื่อก่อให้เกิดเอกลักษณ์อันโดดเด่นที่จะตราตรึงอยู่ในความทรงจำตลอดไป              

อ่านแล้ว : 388 ครั้ง
หน้าหลัก | Editor talk | วิทยุออนไลน์ | สมาชิก | ติดต่อเรา | อีเมล์ | ลิงค์ | ติดต่อลงโฆษณา
ต้องการติดต่อเรา | ส่งข่าว | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แนะนำบริการ
Editor@propertychannelnews.com | Pr@propertychannelnews.com
Copyright © 2010 propertychannelnews.com All Rights Reserved.