Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
วันที่ 22 มิถุนายน 2560
 properfychannelnews facebook
“ธารารมณ์ฯ”ใช้กลยุทธ์....สงครามกองโจร
4 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 15:31 น.

“ทุกวิกฤติต้องมีโอกาส เราต้องแสวงหาโอกาส ซึ่งยังมีช่องทางทำได้ จึงขอยืนยัน ไม่ว่ารายเล็กรายใหญ่ก็สามารถยืนอยู่ได้ตลอดไป ปีหน้ายังไปได้ แต่หืดขึ้นคอ ต้องปรับเปลี่ยนใหม่หมด ทั้งการขาย การตลาด ความจริงก็เริ่มเปลี่ยนตั้งแต่ปี 2558 แล้ว จากที่เคยทำตลาดแบบแมส มาทำตลาดแบบสงครามกองโจร โดยแบ่งกลุ่มผู้บริโภคออกเป็นกลุ่มเล็กๆ แล้วดูว่าเขาต้อการอะไร ก็ให้สิ่งนั้นเขาไป ด้วยการออกโปรโมชั่นใหม่ๆ ถี่ขึ้น เพื่อให้เกิดยอดขายทีละเล็กละน้อย  สะสมไปสู่ยอดใหญ่ จนทำให้ได้ยอดขาย 1,100 ล้านเมื่อสิ้นสุดปี 2558 “ นี่คำบอกเล่าของคุณ วสันต์  เคียงศิริ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธารารมณ์ เอ็นเตอร์ไพรส์  จำกัด (มหาชน) ถึงแผนการดำเนินงาน ธารารมณ์ฯที่ทำให้ธารารมณ์ประสบความสำเร็จ และกล่าวว่า


 ในปี 2559 ยังคงต้องปรับตัวเพิ่มขึ้น ด้วยการออกแคมเปญใหม่ให้ถี่ขึ้นไปอีกเป็น  และระมัดระวังในเรื่องของการลงทุน เพื่อไม่ให้เกิดหนี้สินต่อทุนสูงเกินไป โชคดีที่บริษัทไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์  จึงไม่จำเป็นต้องทำตัวเลขยอดขายสูงๆเพื่อโชว์ผู้ถือหุ้น 


 การลงทุนจะดูภาวะเศรษฐกิจ และตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่คอนโดมิเนียมเริ่มโอเวอร์ซัพพลายตั้งแต่ปลายปี 2557 ทำให้ปี 2558 มีการเปิดโครงการน้องลงประมาณ 10 % และเชื่อว่าปี 2559 ระดับการเปิดก็คงยังลดน้อยลงอีกประมาณ 10 % เช่นกัน  เพราะซัพพลายที่เหลืออยู่ในตลาดสามารถรองรับการขายไปได้อีกประมาณ 1 ปีครึ่งถึง 2 ปี ในขณะที่แนวราบโดยเฉพาะทาวน์เฮ้าส์ค่อนข้างไปได้ดี  มีการโอนกรรมสิทธิ์เพิ่มขึ้น 8 % ในขณะที่การเปิดตัวโครงการใหม่เพิ่มขึ้น 3 %
 แม้ตลาดทาวน์เฮ้าส์จะไปได้ดี แต่ก็ติดปัญหาเรื่องการจัดหาซื้อที่ดินเพื่อนำมาพัฒนาค่อนข้างยาก  โดยเฉพาะทาวน์เฮ้าส์ระดับราคา 2 ล้านบวกลบ ในสถานการณ์แบบนี้ ต้องระมัดระวังในเรื่องของการลงทุนเป็นอย่างมาก ในส่วนของธารารมณ์ฯ ได้เตรียมงบประมาณเพื่อการจัดซื้อที่ดินเพื่อการพัฒนาในอีก 3-4 ปี ข้างหน้า  3-4 แปลง รวมมูลค่า 1,500 ล้านบาท เนื่องจากขณะนี้เรายังมีโครงการที่ยังดำเนินการอยู่อีก 6 โครงการ ซึ่งแต่ละโครงการยังมีสินค้าเหลือขายเฉลี่ยโครงการละประมาณ 35 %  รวมมูลค่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งสามารถรองรับการขายไปได้อีกประมาณ 2 ปี โดยในจำนวนนี้มีสินค้าที่สามารถโอนได้ทันมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐคิดเป็นมูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท

 “ปี 2559  ธารารมณ์ฯมีแผนที่จะเปิดโครงการใหม่เพียง 2 โครงการ รวมมูลค่า 2,000 ล้านบาท โดยโครงการที่จะเปิดใหม่ เป็นประเภทบ้านเดี่ยวในพื้นที่ที่ ธารารมณ์คุ้นเคย และเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี คือย่านรามคำแหง เพื่อลดความเสี่ยง เป็นบ้านเดี่ยว ระดับราคา 5 ล้านบวกลบ และ 8 ล้านบวกลบ โดยกลยุทธ์ที่ใช้ในการทำตลาดคือ การให้บริการที่รวดเร็วมากขึ้น เพราะลูกค้าที่เข้ามาชมโครงการเขาได้ศึกษาข้อมูลทางออนไลน์มาแล้วอย่างดี เขามาดูโครงการเพื่อการตัดสินใจ ไม่ใช่หาข้อมูลเหมือนเมื่อก่อน ถ้าเราช้าก็จะเสียลูกค้าให้กับคู่แข่ง “ คุณวสันต์ เน้นถึงกลยุทธ์การขาย และตอกย้ำให้เห็นความต้องการของลูกค้า


 “ผมเดินมาทางมาถึงโครงการของคุณ คุณมีอะไรให้ผมบ้าง” นี่คือคำถามที่ลูกค้าที่เดินเข้ามาที่โครงการถามเรา ดังนั้นทุกอย่างต้องจบให้ได้ภายใน 2 สัปดาห์ เริ่มต้นด้วยการออกแคมเปญที่มี่ความถี่มากขึ้น สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขาย เราไม่สามารถทำตลาดแมสแบบเดิมได้อีกต่อไปแล้ว


 แม้แนวตลาดอสังหาในปี 2559 ที่คุณวสันต์ วิเคราะห์ว่า ยังไม่น่าจะเติบโตมากนัก โดยดูจากการเติบโตของจีดีพีที่คาดว่าน่าจะอยู่ที่ราว 3 %  หรือระดับทรงตัว แต่คงไม่เลวร้ายไปกว่านี้ ทำให้ธารารมณ์ มีการตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 1,200 ล้านบาท ด้วยการพัฒนาในแนวที่เราถนัดคือแนวราบ และการเปิดขายที่ดินเปล่าเพิ่ม จากที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง เนื่องจากไม่มีผู้ประกอบการรายอื่นทำ

 

อ่านแล้ว : 314 ครั้ง
หน้าหลัก | Editor talk | วิทยุออนไลน์ | สมาชิก | ติดต่อเรา | อีเมล์ | ลิงค์ | ติดต่อลงโฆษณา
ต้องการติดต่อเรา | ส่งข่าว | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แนะนำบริการ
Editor@propertychannelnews.com | Pr@propertychannelnews.com
Copyright © 2010 propertychannelnews.com All Rights Reserved.