Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
วันที่ 22 มิถุนายน 2560
 properfychannelnews facebook
“ซีแพนเนล”เดินเกมส์ เน้นคุณภาพ...ลูกค้าบอกต่อ
4 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 15:20 น.

“เราโชคดีที่ได้ลูกค้าจากการบอกต่อมากกว่า 50 %   ทำให้เราไม่ต้องใช้งบประมาณในการทำตลาดมากนัก ส่วนใหญ่ใช้ไปกับการให้ความรู้เกี่ยวกับสเ ปคสินค้า และการนำไปดูกระบวนการผลิตที่โรงงาน เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจอย่างแท้จริง และรู้ว่าสินค้านั้นใช้ได้ง่าย  ซึ่งจะก่อให้เกิดความเชื่อใจซึ่งกันและกันและเกิดการบอกต่อ”
 
 โดยปกติตลาดวัสดุก่อสร้างมักจะผูกติดอยู่กับธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และการก่อสร้าง โดยเฉพาะวัสดุก่อสร้างสำเร็จรูป (พรีแคส) ขึ้นอยู่กับการขยายตัวของบ้านและคอนโดมิเนียมเป็นหลัก ซึ่งปีที่ผ่านมาคอนโดมิเนียมอยู่ในภาวะชะลอตัว ในขณะที่บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ยังไปได้ดี  ส่งผลให้ บริษัท ซีแพนเนล จำกัด ( CPanel)  ผู้ผลิตผนังสำเร็จรูป ที่ลูกค้าส่วนใหญ่ยังเป็นประเภทบ้านเดี่ยว ตลาดจึงมีการขยายตัวได้ดีสวนทางกับภาวะเศรษฐกิจ


                ชาคริต ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีแพนเนล  กล่าวว่า” ขณะนี้ลูกค้า 80 %  ยังเป็นโครงการบ้านจัดสรร อีก 20 %  เป็นโครงการคอนโดมิเนียม โดยการทำตลาดของ CPanel จะผูกติดไปกับผู้รับเหมา   ในขณะที่ผู้รับเหมาและดีเวลลอปเปอร์จะเป็นพาร์ทเนอร์กันไปเรื่อยๆ  โดยปัจจุบันเจ้าของโครงการมีความเชื่อใจในคุณภาพของผนังสำเร็จรูปมากขึ้น  ต่างจากเมื่อก่อนที่ยังไม่ค่อยจะมั่นใจในนวัตกรรม มากนัก


                ผนังสำเร็จรูปช่วยให้การก่อสร้างบ้าน คอนโดมิเนียมเสร็จเร็วขึ้น เช่น บ้านเดี่ยว 1 หลัง หากใช้ระบบผนังสำเร็จรูป ใช้เวลาก่อสร้าง 30-60 วันก็พร้อมโอนได้แล้ว ทำให้เจ้าของโครงการสามารถคำนวณการขายได้อย่างแม่ยำ จุดนี้เองทำระบบผนัง Cpanel เป็นที่ต้องการ โดยปี 2559 คาดว่าจะสามารถทำยอดขายได้ 400-500 ล้านบาท โดยขณะนี้มียอดการสั่งซื้อสะสมอยู่แล้ว 200 ล้านบาท”


                จากการที่ระบบก่อสร้างแบบพรีแคส เป็นที่ยอมรับมากขึ้น ทำให้มีผู้สนใจเข้ามาในธุรกิจนี้มากขึ้น  ปัจจุบันมีผู้จดทะเบียนประกอบธุรกิจการผลิตแบบพรีแคสทั้งเล็กและใหญ่อยู่ประมาณ 30 ราย   ในจำนวนนี้มีผู้ประกอบการที่ผลิตระบบพรีแคสที่ได้มาตรฐานประมาณ  4 ราย ปัญหาของ Cpanel  คือทำอย่างไรให้พรีแคสของผู้ประกอบการที่ไม่ได้มาตรฐานมากระทบกับในเรื่องความเชื่อมั่นคุณภาพของผนังคอนกรีตสำเร็จรูปของ Cpanel   ดังนั้นสิ่งที่ Cpanel ต้องทำก็คือการทำความเข้าใจกับลูกค้า อธิบายให้เห็นถึงคุณภาพที่แตกต่าง


“เราโชคดีที่ได้ลูกค้าจากการบอกต่อมากกว่า 50 %   ทำให้เราไม่ต้องใช้งบประมาณในการทำตลาดมากนัก ส่วนใหญ่ใช้ไปกับการให้ความรู้เกี่ยวกับสเปคสินค้า และการนำไปดูกระบวนการผลิตที่โรงงาน เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจอย่างแท้จริง และรู้ว่าสินค้านั้นใช้ได้ง่าย  ซึ่งจะก่อให้เกิดความเชื่อใจซึ่งกันและกันและเกิดการบอกต่อ


                เราเข้ามาสู่ธุรกิจนี้เพื่อต้องการอยู่แบบยาวๆ ดังนั้นการผลิตสินค้าใดออกมาเราต้องมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้นๆตั้งแต่เริ่มต้น ถ้าไม่มั่นใจตั้งแต่ต้นเราไม่ทำ และลูกค้าก็มีความเข้าในในเรื่องนี้  ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรามของลูกค้าเวลาเจรจาซื้อสินค้า จากที่เคยคุยเรื่องราคาก่อน เปลี่ยนมาเป็นคุยกันถึงเรื่องของสเปคก่อน หลังจากนั้นจึงคุยเรื่องราคา” 


                ระบบพรีแคสไม่ได้เป็นวัสดุที่ที่ถูกกว่าการก่อสร้างก่ออิฐฉาบปูน แต่สามารถสร้างได้เร็วกว่า  และมีความมั่นคงแข็งแรง  ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีกฎหมายเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย การก่อสร้างด้วยผนังสำเร็จรูปยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้น เนื่องจาก การก่ออิฐฉาบปูนหน้างานก่อให้เกิดฝุ่นระอองและมลภาวะได้ ในขณะที่การก่อสร้างด้วยระบบพรีแคสหรือผนังสำเร็จรูป ผลิตในโรงงานจึงไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ ซึ่งในส่วนของ Cpanel ก็มีแผนที่จะขยายการผลิตในจังหวัดที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงๆ  ที่เกิดจากแรงกระตุ้นจากภาครัฐ  เช่นเส้นทางระบบขนส่ง หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษ


                ส่วนตลาดประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่ม AEC นั้นคงยังไม่เหมาะที่จะออกไป เพราะเท่าที่ได้มีการพูดคุยกับนักพัฒนาโครงการทราบว่ายังมีปัญหาในเรื่องของระบบธนาคารที่ยังไม่แข็งแรง อีกทั้งการพัฒนาโครงการ เจ้าของโครงการยังใช้เงินของผู้ซื้อไปลงทุนในโครงการ และถ้าสร้างเร็วก็จะเกิดปัญหาลูกค้าไม่มีเงินโอน จึงไม่จำเป็นต้องสร้างบ้านให้เสร็จเร็ว ในขณะที่ผนังสำเร็จรูปของCpanel ช่วยให้การก่อสร้างบ้านเสร็จได้เร็วขึ้น จึงยังไม่เหมาะกับตลาดในช่วงนี้
 

 

อ่านแล้ว : 363 ครั้ง
หน้าหลัก | Editor talk | วิทยุออนไลน์ | สมาชิก | ติดต่อเรา | อีเมล์ | ลิงค์ | ติดต่อลงโฆษณา
ต้องการติดต่อเรา | ส่งข่าว | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แนะนำบริการ
Editor@propertychannelnews.com | Pr@propertychannelnews.com
Copyright © 2010 propertychannelnews.com All Rights Reserved.