Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
วันที่ 22 มิถุนายน 2560
 properfychannelnews facebook
เฟเกรนท์ฯเฟ้นหาผู้ร่วมทุน....เสริมความแข็งแกร่ง
4 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 15:15 น.

 “ที่ผ่านมาเราเติบโตด้วยตัวเราเอง แต่ถ้าจะทำให้แข็งแกร่ง ต้องหาเงินทุนต้นทุนต่ำ มีทรัพยากรบุคคลที่ดี โดยมีพาร์ทเนอร์เข้ามาช่วย ถึงจะสร้างยุทธศาสตร์ให้แข็งแกร่งขึ้นได้ รวมถึงการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ที่ได้มีการแปลงบริษัทเป็นมหาชนเรียบร้อยแล้ว เหลือแต่เพียงการเลือกเวลาที่ที่สุดในการนำเข้า เพื่อให้ราคาหุ้นมีความเสถียร


                นี่คือทิศทางที่ เจมส์ ดูอัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟเกรนท์  เรียลเอสเตท ดีเวลลอปเม้นท์ กรุ๊ป จำกัด ได้วางแนวทางในการดำเนินธุรกิจนับแต่นี้ไป โดยขณะนี้อยู่ในช่วงของการเจรจาพูดคุยกับทางพาร์ทเนอร์ต่างประเทศหลายรายที่สนใจจะเข้ามาร่วมทุนกับทางเฟเกรนท์ฯ ซึ่งมีอยู่หลายกลุ่ม ทั้งมาจากกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จากประเทศจีน และญี่ปุ่น คาดว่าจะสรุปได้ในสิ้นปีนี้


                “มีนักพัฒนาที่ดินระดับยักษ์ใหญ่ในต่างประเทศให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในอาเซียน โดยเฉพาะประเทศไทย ผมพัฒนาโครงการมา 10 ยังไม่เคยเห็นต่างชาติให้ความสนใจขนาดนี้มาก่อน แสดงว่าเขาเชื่อมั่นเศรษฐกิจและการเมืองของไทย  และแผนการพัฒนารโครงการสร้างพื้นฐานของเราถือเป็นสัญญาณที่ดี ซึ่งโดยส่วนตัวผมเอง ผมเป็นคนไม่ตื่นตระหนก แฟคเตอร์ที่ไม่ใช้พื้นฐาน มันสามารถแก้ไขได้ ผมมองว่าโดยพื้นฐานเศรษฐกิจที่ผ่านมา ยังไม่เคยเห็นเศรษฐกิจไทยแข็งแกร่งเช่นนี้มาก่อน ไม่ต้องกู้เงินจากต่างประเทศเหมือนเมื่อก่อน ยิ่งมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ที่ออกมา ช่วยให้เกือบ 200 อุตสาหกรรมวิ่งไปได้ รวมไปถึงการจ้างงานด้วย”


                 สอดคล้องกับแผนการเปิดโครงการใหม่ในปี 2559  ที่เฟเกรนท์ได้มีการวางไว้ที่ 3-4 โครงการ โดยโครงการทั้งหมดจะอยู่ในย่านซีบีดี ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการจัดซื้อที่ดิน ซึ่ง เจมส์ บอกว่า” การซื้อที่ดินตอนนี้ต้องพิจารณาให้ดี เพราะมีข้อห้ามเยอะ  อย่างเช่นโครงการบริเวณ สุขุมวิท 36 เนื้อที่ 7 ไร่  ที่ได้มีการชะลอโครงการออกไปเปิดในช่วงต้นปีหน้า เนื่องจากเป็นโครงการขนาดใหญ่ ขณะนี้อยู่ในขั้นของการดีไซน์คอนโดมิเนียม และพิจารณาว่าควรจะมีโรงแรมด้วยหรือไม่


                “จากการชะลอโครงการดังกล่าว ย่อมส่งผลกระทบต่อเป้ายอดขาย  ที่เคยตั้งไว้ 5,000 ล้านบาท เหลือเพียง 2,000 ล้านบาท และเป้ารับรู้รายได้ 2,000 ล้านบาท ซึ่งตกลงไป 20 % อันเนื่องมาจากการก่อสร้าง ทำให้ส่งมอบห้องพักให้กับลูกค้าได้ล่าช้ากว่ากำหนดไปด้วย โดยโครงการ  เซอร์เคิล 11 ขณะนี้ก่อสร้างไปแล้ว 60-70 %  จะแล้วเสร็จในไตรมาส 1-2 ของปีหน้า โครงการเซอร์เคิล สุขุมวิท 12 กำลังก่อสร้าง กำหนดแล้วเสร็จปี 2560 ในขณะที่โครงการ  เซอร์เคิล สุขุมวิท 31 จะเริ่มโอนได้ในไตรมาส 2 ของปีหน้า ดังนั้นปีหน้าจึงมีการตั้งเป้าการรับรู้รายได้ไว้ที่ 4,000 ล้านบาท”


                ส่วนการลงทุนในประเทศเมียนมา  ซึ่งเป็นโครงการมิกซ์ยูส จะมีทั้งโรงแรม สำนักงานให้เช่า ศูนย์การค้า มูลค่าโครงการประมาณ 10,000 ล้าน โครงการนี้เป็นการร่วมทุนกับทางรัฐบาล จึงต้องรอให้มีรัฐบาลใหม่เรียบร้อยเสียก่อน แต่ทุกอย่างทาง เฟเกรนท์ฯ ได้มีการเจราจาไว้เรียบร้อยแล้ว เช่น ที่ดินขนาด 12.5 ไร่  เป็นที่ดินเช่าได้สัมปทานมาแล้ว 70 ปี คาดว่าจะสามารถจัดตั้งบริษัทร่วมทุนได้เรียบร้อยนปีหน้า  โดยจะมีการดึงพาร์ทเนอร์เข้าไปร่วมลงทุนด้วย หลังจากนั้นจะเป็นเรื่องของการออกแบบก่อสร้างและขอส่งเสิรมการลงทุน คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2560 ใช้เวลาในการก่อสร้าง 4 ปี
              
              
 
 

อ่านแล้ว : 376 ครั้ง
หน้าหลัก | Editor talk | วิทยุออนไลน์ | สมาชิก | ติดต่อเรา | อีเมล์ | ลิงค์ | ติดต่อลงโฆษณา
ต้องการติดต่อเรา | ส่งข่าว | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แนะนำบริการ
Editor@propertychannelnews.com | Pr@propertychannelnews.com
Copyright © 2010 propertychannelnews.com All Rights Reserved.