Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
วันที่ 27 มิถุนายน 2560
 properfychannelnews facebook
กลุ่มอรรถกระวี เปิดกรุที่ดิน ผุดโครงการ...สร้างรายได้
4 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 15:04 น.

ปัญหาส่วนใหญ่ของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขณะนี้คือ การหาที่ดินแปลงสวยๆ ในย่านธุรกิจ ขนาดพอเหมาะ ไม่ต้องใหญ่มาก แค่ระดับ 10 ไร่ขึ้นไปนั้นยากยิ่ง  บ่อยครั้งที่ผู้ประกอบต้องรวบรวมโดยซื้อจากหลายๆรายรวม กันให้ๆได้พอที่จะขึ้นโครงการได้ แต่สำหรับกลุ่มอรรถกระวี  สิ่งนี้ไม่ใช่ปัญหา เพราะที่ดินผืนงามที่สะสมมายาวนานหลายร้อยไร่ทั้งในกรุงและต่างจังหวัด


 ที่ดินของกลุ่มอรรถกระวี มีบริษัท อรรถกระวีสุนทร จำกัด เป็นผู้ดูแล และมีบริษัท อรรถเคหพัฒน์ จำกัด ทำหน้าที่นำที่ดินออกมาพัฒนารวมไปถึงการก่อสร้าง โดยมี ร.อ.อติชาติ อรรถกระวีสุนทร เป็กรรมการบริหาร ในปัจจุบัน
 บริษัท อรรถเคหพัฒน์ จำกัด พัฒนาโครงการมาแล้วหลายโครงการ ทั้งอาคารพาณิชย์ สำนักงาน คอนโดมิเนียม ในย่านพระราม 4 และ สุขุมวิท เช่น โครงการคอนโดมิเนียม รวมสุข และ พร้อมสุข อาคารสำนักงานมโนรมย์ สิริรัตน์ และ เอ สแควร์ ย่านสุขุมวิท 26 ล่าสุด ได้เปิดโครงการ “สวนเพลิน มาร์เก็ต มอลล์ บนที่ดินกว่า 10 ไร่ ถนนพระราม 4 ตรงข้าม กับ ช่อง 3 เจาะกลุ่มชาวต่างชาติ ครอบครัว และคนทำงานในย่านสุขุมวิทและพระราม 4 ซึ่งมีมากกว่า 10,000 คน
 โครงการนี้กลุ่มอรรถกระวี ใช้เงินในการลงทุนไปถึง 2,000 ล้านบาท เพื่อจำลองบรรยากาศของสถานีรถไฟ ในยุครัชการที่ 5  สไตล์ อินดัสเทรียล ลอฟท์  บนพื้นที่ขนาด 10,000 ตารางเมตร กำหนดเปิดปลายปีนี้ ซึ่งหลังจบโครงการนี้แล้ว กลุ่มอรรถกระวี จะย้ายการพัฒนาไปย่านพระราม 9 ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า แม้ที่ดินในย่านพระราม 4 ปัจจุบันยังเหลืออยู่ประมาณ 100 ไร่ แต่ได้แบ่งให้เช่าไป

 ที่ดินย่านพระราม 9 ร.อ.อติชาติ เล่าว่า “ซื้อมาเก็บสะสมไว้เมื่อ 50 ปีที่แล้ว มีอยู่ประมาณ 300 ไร่ ตรงแยกถนนประดิษฐ์มนูธรรมตัดกับพระราม 9 ซึ่งมีรถวิ่งผ่านไปมาถึงวันละ 1 แสนคัน เริ่มแรกจะพัฒนา 33 ไร่ก่อน โดยจะสร้างในรูปแบบของค้าปลีก เนื่องจากใช้เงินทุนไม่สูง เพราะค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นค่าที่ดิน ซึ่งของเรามีอยู่แล้ว  เหลือแต่ค่าก่อสร้าง จึงใช้ไม่มากนัก 7 ปีก็คืนทุนได้  คาดว่าจะเริ่มในปี 2560 ซึ่งตามแผนการที่วางไว้ จะพัฒนา 2 ปี 1โครงการ ในขณะที่ที่ดินในต่างจังหวัด ที่หาดใหญ่ จ.สงขลา ยังไม่มีแผนที่จะพัฒนาในตอนนี้

 กลุ่ม อรรถกระวี ในปัจจุบันดูจะให้น้ำหนักไปที่การพัฒนาเป็นการค้าปลีก และคอมมูนิตี้มอลล์ ซึ่งบางแห่งกำลังประสบกับปัญหาความเงียบเหงา “เราเน้นการพัฒนาเพื่อให้เช่า และการทำเป็นพื้นที่ค้าปลีกดีที่สุด เพราะเรามีที่ดินเยอะ ทำให้เราสร้างได้ 2 ชั้น เงินลงทุนจึงไม่มากเมื่อเทียบกับมูลค่าที่ดิน ง่ายต่อการกู้อย่างเช่นที่ สวนเพลิน มาร์เก็ต มอลล์ มูลค่าที่ดิน 1,500 ล้าน ในขณะที่ค่าก่อสร้างเพียง 300 ล้านบาท ระยะเวลาคืนทุนแค่ 7 ปี หากทำเป็นอาคารสำนักงาน ต้องใช้เงินลงทุนสูง เท่ากับเอาเงินไปจม แถมดอกเบี้ยอาจจะกินหมด” ร.อ.อติชาติ กล่าวอย่างมั่นใจในทิศทางการพัฒนา

 นอกจากที่ดินแปลงตรงหัวมุมถนนประดิษฐมนูธรรมตัดกับพระราม 9 แล้ว ที่ดินบริเวณที่เป็นที่ตั้งของ พระราม 9 ค่าเฟ่ ก็เป็นของกลุ่มอรรถกระวีด้วยเช่นกัน “ที่ดินแปลงนี้หมดสัญญาเช่ามา 6-7 ปีแต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับมอบคืน คงจะจบได้ในเร็วๆนี้ และนี่คือเหตุผลที่ทำให้เราไม่อยากจะให้เช่าที่ดิอีก ถ้าจะให้เช่าครั้งต่อไปก็คงต้องเป็นบริษัทใหญ่ที่มีความมั่นคงและจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์” ร.อ. อติชาติ เล่าถึงประสบการณ์อันไม่น่าประทับใจ
 จะเห็นว่ากลุ่มอรรถกระวี ผูกติดการพัฒนาอยู่กับที่ดินของตัวเอง ซึ่งเป็นเป้าหมายดั้งเดิมที่ได้เริ่มก่อตั้งบริษัทขึ้นเมื่อ 60-70 ปีที่ผ่านมา และยังคงยึดหลักนี้ต่อไป แม้จะผ่านมาถึงรุ่นที่ 4 แล้ว ทำให้แนวทางในการพัฒนาของกลุ่มอรรถกระวี ค่อนข้างแตกต่างจากบริษัทพัฒนาที่ดินทั่วๆไปที่มุ่งสร้างรายได้อย่างรวดเร็ว 

 “เราค่อนข้างอนุรักษ์นิยม  คือไปแบบช้าๆแต่มั่นคง พยายามสร้างงานที่ค่อนข้างเสถียรภาพ บางครั้งทำโครงการอาจไม่สำเร็จดังตั้งใจ แต่ก็ยังภูมิใจที่ได้สร้างงานให้กับผู้คน” ร.อ.อติชาติ กล่าวทิ้งท้าย

 

 

อ่านแล้ว : 576 ครั้ง
หน้าหลัก | Editor talk | วิทยุออนไลน์ | สมาชิก | ติดต่อเรา | อีเมล์ | ลิงค์ | ติดต่อลงโฆษณา
ต้องการติดต่อเรา | ส่งข่าว | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แนะนำบริการ
Editor@propertychannelnews.com | Pr@propertychannelnews.com
Copyright © 2010 propertychannelnews.com All Rights Reserved.