Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
วันที่ 27 มิถุนายน 2560
 properfychannelnews facebook
ริชี่ เพลซ 2002 ขอทำธุรกิจแบบรอบคอบ
4 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 14:55 น.

ปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่างก็ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา จนต้องชะลอการเปิดโครงการกันเป็นทิวแถว ไม่เว้นแม้แต่บริษัท ริชี่ เพลซ 2002 จำกัด  ที่ต้องเลื่อนการเปิดโครงการใหม่จากเดิมที่วางแผนจะเปิดในปีนี้เป็นปีหน้า เรียกว่า ขอรอบคอบเอาไว้ก่อน


        ดร. อาภา อรรถบูรณ์วงศ์ ประธานกรรมการ บริษัทริชี่ เพลซ 2002 จำกัด  เล่าให้ Condo Guide ฟังว่า  ตามแผนปลายปีนี้จะเปิดโครงการแบบมิกซ์ยูสที่บริเวณซอยนานา เป็นคอนโดมิเนียมสูง 32 ชั้นและรีเทล 3 ชั้น บนพื้นที่ 2 ไร่เศษ  มูลค่า 3,700 ล้านบาท เลื่อนไปเปิดตัวในต้นปีหน้า กำหนดแล้วเสร็จปี 2561 ขณะนี้กำลังดำเนินการเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม


        อีกแปลง เป็นที่ดินที่ถนนศรีนครินทร์ 8 ไร่เศษ อยู่ติดแนวรถไฟฟ้าทั้งสายแดง และสีเหลืองโดยเฟสแรกจะพัฒนาด้านที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดงก่อน เป็นคอนโดมิเนียม  ขนาด 26-35 ตร.ม จำนวน 1,100 ยูนิต ราคา 2 ล้านบาทต้นๆ  มูลค่าโครงการ 2,600 ล้านบาท เลื่อนการเปิดจากปลายปีนี้เป็นต้นปีหน้าอีกเช่นกัน ส่วนด้านที่ติดกับรถไฟฟ้าสายสีเหลืองคงต้องรอไปอีกระยะหนึ่ง จนกว่าจะมีความคืนหน้ามากกว่านี้ เพื่อประโยชน์ของผู้ซื้อ


ในขณะที่โครงการ เดอะริช @ สาทร-ตากสิน ซึ่งเป็นอาคารสูง 23 ชั้น จำนวน 511 ยูนิต เป็นคอนโดแนวรถไฟฟ้า ใกล้บันไดสถานี BTS วงเวียนใหญ่ เปิดพรีเซลไปแล้ว 500 ล้านบาท แล้วหยุดการขายเพื่อรอให้การศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมเรียบร้อยก่อน มีการเปิดขายใหม่อีกครั้งในงาน มหกรรมบ้านและคอนโดครั้งที่ 33 ที่ผ่านมา ราคาเริ่มต้นที่ 2.60 ล้านบาท โครงการนี้เหมาะสำหรับผู้ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายในเมือง แต่ยังสามารถใช้ชีวิตคนเมืองได้ เพราะมีสาธารณูปโภคๆครบครัน เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส


“ ปีนี้ริชี่ เพลซฯ ตั้งเป้าประมาณการรายได้ไว้ที่ 1,500  ล้านบาท ในขณะที่ปีที่ผ่านมา ทำได้ 1,200 ล้านบาท ซึ่งหลังจากเราเข้าจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แล้ว ทำให้มีความพร้อมในเรื่องของแหล่งเงินทุน ที่จะพัฒนาโครงการได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องหาซื้อที่ดินเข้ามาเพิ่ม ซึ่งขณะนี้กำลังเจรจาอยู่ 2 แปลง อยู่ตามแนวรถไฟฟ้า ขนาดแปลงละ 3-4 ไร่


แต่ละปีริชี่ เพลซฯ ตั้งงบประมาณเพื่อการซื้อที่ดินไว้ 1,500-2,000 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับว่าที่ดินที่มีผู้เสนอขายเข้ามาจะมีขนาดใหญ่หรือเล็ก โดยหลักในการพิจารณาคือ ต้องอยู่ตามแนวรถไฟฟ้า เนื่องจากนโยบายของเราเน้นในเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางเป็นสำคัญ แม้กระทั่งการพัฒนาโครงการแนวราบ เราก็ยังยึดหลักที่ว่าต้องห่างจากรถไฟฟ้าในรัศมีตั้งแต่ 200 ม.ถึง 2 ก.ม.”ดร.อาภา ย้ำถึงจุดยืนของบริษัท และแผนงานของริชี่ เพลซฯที่จะดำเนินการต่อไป
 ตามแผนที่วางไว้ เราจะเปิดโครงการใหม่ปีละอย่างน้อย ตั้งเป้าการเปิดโครงการไว้ที่อย่างน้อย 2 โครงการต่อปี ถ้าเศรษฐกิจดีปีหน้าอาจจะเปิดได้ถึง 4 โครงการ เป็นคอนโดมิเนียม 2 โครงการ มูลค่าโครงการละประมาร 1,500 ล้านบาท  แนวราบ 2 โครงการ  บนที่ดินประมาณ 10-20 ไร่ โดยจะพัฒนาเป็นทาวน์โฮม เพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่เป็น SME  ซึ่งเรามองว่าน่าจะขายได้ดี ในขณะเดียวกันก็อาจจะมีบ้านเดี่ยวรวมอยู่ด้วย มูลค่าโครงการละประมาณ 600-800 ล้านบาท และถ้าเศรษฐกิจดีอาจเปิดได้ถึง 5-6 โครงการ


\ ในแง่ของปัจจัยที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวม ซึ่งจะส่งผลถึงธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ดร.อาภามองว่า “ถ้าดูเศรษฐกิจโลกที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ น่าจะถึงจุดต่ำสุดแล้ว ในอนาคตมีแต่จะทรงตัวและดีขึ้นตามลำดับถ้าหากคนมีรายได้ที่ดีขึ้นและมีรายได้สม่ำเสมอ ก็คงจะตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่ออสังหาริมทรัพย์โดยรวม สินค้าตัวนี้ทุก 100 บาท ใช้วัตถุดิบภายในประเทศ 90 % และเป็นค่าแรงงานถึง 50 % เท่ากับเป็นการกระตุ้นการบริโภคได้เร็วสุดวัถตุดิบก็ใช้ ค่าแรงก็ใช้ เงินไม่ไหลออกนอกประเทศ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบทวีคูณ ทั้ง อิฐ หิน ปูนทราย เหล็ก เฟอร์นิเจอร์  รวมไปถึงผู้ซื้อ เท่ากับคูณไปเป็น 700-900 บาทเลยทีเดียว”

 

อ่านแล้ว : 372 ครั้ง
หน้าหลัก | Editor talk | วิทยุออนไลน์ | สมาชิก | ติดต่อเรา | อีเมล์ | ลิงค์ | ติดต่อลงโฆษณา
ต้องการติดต่อเรา | ส่งข่าว | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แนะนำบริการ
Editor@propertychannelnews.com | Pr@propertychannelnews.com
Copyright © 2010 propertychannelnews.com All Rights Reserved.