Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
วันที่ 22 มิถุนายน 2560
 properfychannelnews facebook
โยกขอนไม้ พายเรือ ชมหมอกยอกเย้า....ที่เขื่อนรัชประภา
3 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 16:14 น.

เรื่อง/ภาพ : วิมลวัลย์ พิบูลย์เวช


ดูโฉลกฉันจะต้องกับทะเลเสียเป็นแน่ หน้าหนาวใครๆเขาขึ้นเขาดูทะเลหมอกกันทั้งนั้น แต่ฉันดันลงใต้ ก็ทริปมันโดนใจ นานๆจะมีคนชวนไปดูปลาโลมสีชมพูเสียที  แถมยังได้ไปนอนบนแพในเขื่อนรัชประภาอีก มีหรือจะพลาด เจ้าปลาโลมาสีชมพูที่ว่าอยู่ที่บริเวณเขาผับ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ถึงเวลาวันเดินทางไปจริงฝความหวังที่จะได้เห็นปลาโลมาสีชมพูเป็นอันต้องสลายไปกับสายฝนที่กระเริ่มกระหน่ำเกือบตลอดการเดินทางในยามค่ำคืน แม้จะแอบหวังอยู่เล็กๆว่า พรุ่งนี้เมื่อไปถึงฝนจะหยุด   ปรากฏว่าเช้าฝนก็ยังคงโปรยปรายอยู่ จนกระทั่งถึงท่าเรือแหลมประทับ โชคชะตาไม่เข้าข้างฉันเอาเสียเลย ทะเลมีคลื่นจนเรือไม่สามารถออกจากฝั่งได้ เป็นอันว่าอดดูจนได้ 


 พวกเราเลยเปลี่ยนแผนไปชม สปา ปลา ที่ต้นธาร รีสอร์ท ที่ ต.ควนทอง อ.ขนอม สปา ปลาที่นี่ เป็นสปาธรรมชาติ โดยทำที่นั่งให้นักท่องเที่ยวลงไปนั่งห้อยเท้าในลำธาร ที่แวดล้อมด้วยแมกไม้  เพื่อให้เจ้าปลาซิ่วหางแดง หรืออีกชื่อหนึ่งคือปลาขึ้ดำ  ปลาซิ่วใบไผ่มาช่วยกัดแทะและเล็มสิ่งสกปรกที่เท้าของเรา แต่ด้วยฝนกำลังตก น้ำขุ่นและก็ไหลแรง บวกกับเวลาที่มีอยู่ไม่มาก เพราะต้องเดินทางต่อไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงมีปลาเข้ามาตอดหนุ่มหนับพอได้รู้สึก

 เราพักค้างคืนกันที่ตัวเมืองสุราษฎร์ฯ 1 คืน หลังทานอาหารเที่ยงแล้วจึงเดินทางไปลงเรือที่ท่าเรือท่องเที่ยวเทศบาลเชี่ยวหลาน มุ่งสู่แพรีรีวาริน เชี่ยวหลานรีสอร์ท

 เรือแล่นผ่านผืนน้ำที่ซอกซอนไปตามแนวเขาที่สลับซับซ้อนสูงต่ำ แหว่งเว้า ลดหลั่นกัน บ้างซ้อนทับกัน บ้างหันหลังพิงกัน บางถูกฉีกตัวออกจากกันด้วยแผ่นน้ำ
 สีขาว เทา ฟ้า ครามาม กับสายหมอกที่ล้ออยู่ตามชายเขา ก่อให้เกิดมิติที่งดงามจนไม่สามารถถ่ายทอดออกมาได้สวยงามเท่า แม้ภาพถ่ายก็ไม่สามารถบันทึกภาพได้งดงามเหมือนจริงได้

 แพคีรีวารินฯ เป็นบ้านไม้มุมจากแบบชั้นครึ่ง ห้องข้างล่างมี 2 เตียงนอน ใหญ่เตียง เล็กเตียง นอนได้ 3 คน ห้องน้ำ ห้องส้วมแยกซ้ายขวา ห้องใต้หลังคา มี 4 ที่นอน ต้องปีนบันไดขึ้นไป ส่วนใหญ่ให้พวกอ่อนเยาว์อยู่ เพราะแข้งขายังดี
 ผู้เขียนนเลือกนอนข้างล่าง ทั้งที่อยากขึ้นไปนอนบนห้องใต้หลังคาใจจะขาด แต่พอคำนวนการขึ้นลงแต่ละทีแล้ว ก็ต้องยอมแพ้

 ยังเหลือเวลาอีก 2 ชั่วโมงกว่าจะมืด รีบเปลี่ยนเสื้อผ้าพร้อมโดดลงน้ำ ว่ายไปฉกเรือคะยักจากบ้านที่อยู่ด้านหน้า ได้พายพร้อมก็ได้เวลาจ้ำงัดๆ  จ้ำงัดอยู่สักพักเห็นเพื่อนกำลังสนุกอยู่กับการโล้ชิงช้าที่โยงอยู่กับต้นไม้ที่ยืนต้นตายอยู่กลางน้ำ และยังมีขอนไม้ขนาดใหญ่มากกว่า 2 คนโอบที่ถูกโยงอยู่ด้วยอีก 1 ท่อน เพื่อนๆร่วมทางต่างสนุกอยู่กับการพยายามทรงตัวอยู่บนขอนไม้ให้ได้นานๆ โดยเฉพาะในยามที่เพื่อนคนอื่นๆต่างพยายามกระดืบตัวขึ้นมานอนหรือนั่งบนขอนไม้ คนอื่นๆที่อยู่ด้านบนก็มีอันหล่นตูมทันที นับเป็นเกมส์ที่สนุกและท้าทายไม่น้อย

 พระจันทร์เกือบเต็มดวง  เริ่มลอยเด่น ผู้เขียนนั่งทานอาหารพร้อมทอดสายตาดูดวงจันทร์ ที่ทอแสงลงทาบทับผืนน้ำสีเทาให้เป็นริ้วทอง ช่างเป็นภาพที่มีมนต์ขลังเสียจริงๆ

 บ้านแพหลังคามุงจาก หลังเล็ก ยามตะวันลับฟ้าดูทะมึน แต่ยามอรุณรุ่งต้องตะวันฉาย ช่างแปลกแตกต่างยามค่ำคืนสิ้นดี พวกเราเอาเรือออกไปชมทิวทัศน์รอบๆแพและวิถีชีวิตสัตว์ประจำถิ่น  ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากรีสอร์ทเท่าไหร่  มีโอกาสได้เห็นลิงเกาะอยู่บนยอดไม้ นกเงือกโผบินจากรังไปหาอาหาร เจ้าหมูตัวอ้วนพลีลงมาหาอาหารริมน้ำ แถมด้วยน้ำตกบางหอย ซึ่งได้แต่มองอยู่ปลายน้ำ เพราะเวลาไม่อำนวยให้ปีนป่ายขึ้นไปดูถึงต้นน้ำ

  วันนี้ฝนไม่ตก อากาศเลยค่อนข้างสดใส เมฆหมอกยังคงยอกเย้ากับเหล่าแมกไม้อยู่ตามยอดเขา จนเรารู้สึกว่าเวลาเดินเร็วอีกแล้ว
  ต้องขอขอบคุณสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ ที่ชักชวนให้ไปให้พบเจอสิ่งดีๆที่น่าสนใจ

 

 

 

คำค้น : พาเที่ยว   เขื่อนรัชประภา   ชมหมอก      
อ่านแล้ว : 522 ครั้ง
หน้าหลัก | Editor talk | วิทยุออนไลน์ | สมาชิก | ติดต่อเรา | อีเมล์ | ลิงค์ | ติดต่อลงโฆษณา
ต้องการติดต่อเรา | ส่งข่าว | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แนะนำบริการ
Editor@propertychannelnews.com | Pr@propertychannelnews.com
Copyright © 2010 propertychannelnews.com All Rights Reserved.