Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
วันที่ 22 มิถุนายน 2560
 properfychannelnews facebook
ชวนเที่ยว ถ้ำเล สเตโกดอน
3 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 15:33 น.

ปลายฝนต้นหนาว เที่ยวไหนคงไม่สนุกเท่ากับขึ้นเขาชมทะเลหมอก หรือไม่ก็มุดถ้ำไปดูหินงอกหินย้อย ซึ่งมีมากมายหลายถ้ำ ในที่สุดผู้เขียนเลือกที่จะไปชมถ้ำเล สเตโกดอน ที่จังหวัด สตูล ตามคำเชิญชวนของสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ ด้วยเหตุผลที่ว่า สวยงาม แปลกตา แถมโชคดีอาจได้เจอกับช้างดึกดำบรรพ์ก็เป็นได้


                   เจ้าช้างดึกดำบรรที่ว่า นามสเตโกดอน  อาศัยอยู่ในยุค 1.8 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่าช้างแมมมอธ ที่เรารู้จักกันเสียอีก ถ้ำแห่งนี้ก็เลยถูกขนานนามว่า สเตโกดอน ตามชื่อของช้าง ซึ่งมีการค้นพบเมื่อปี 2551 แต่เพิ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเมื่อปี 2556 หลังจากนั้นถ้ำแห่งนี้ก็เริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ที่ชอบการผจญภัย และความงามของธรรมชาติ เข้ามาเยี่ยมเยือนกัน


             ทางเข้า ถ้ำเล สเตโกดอน อยู่ตรงบริเวณหมู่บ้านคีรีวง ตำบลทุ่งหว้า เป็นถ้าธารลอดที่มีน้ำไหลผ่านมีความยาวถึง  4 กิโลเมตร จากเขาหญ้าทางตอนเหนือลงมาทางตอนใต้ผ่านเขาวังกล้วย ไปไหลออกทางคลองหญ้า ออกสู่ทะเลอันดามัน ภายในถ้ำมีการค้นพบชิ้นส่วนของช้างดึกดำบรรพ์ นามสเตโกดอนที่มีอยู่อย่างมากมาย 


                การเข้าไปชมถ้ำแห่งนี้ ต้องนั่งเรือพายยางหรือคะยักเข้าไป มีเจ้าหน้าที่ประจำเรือ 2 คน ช่วยพายหัวพายท้าย เราก็แค่นั่งชมความงามของถ้ำ พร้อมหาจังหวะถ่ายภาพสวยๆกลับมาอวดเพื่อนๆ
 เกริ่นมาอย่างนี้ อย่าเพิ่งคิดชิวๆนะ ขอบอกก่อนนว่า จริงๆแล้วไม่ใช่นั่งแบบสบายๆนะ หลายช่วงที่ร่องน้ำตื้นจนต้องให้คนพายลากเรือผ่านดอน ผ่านโขดหินที่ขวางล่องน้ำอยู่ ส่วนเราก็ลงเดินแบบค่อยๆย่อง ค่อยๆก้าว เพราะถ้ำค่อนข้างมืด ไม่มีการประดับประดาด้วยไฟฟ้าเหมือนถ้ำอื่นๆ มีเพียงไฟฉายที่คาดเอาไว้รอบศีรษะของแต่ละคน และสปอร์ตไลท์ดวงใหญ่ที่เตรียมเอาไว้ส่องเพื่อถ่ายภาพกันเท่านั้น


 ช่วงที่ลงเดินนี่แหละ เป็นจังหวะที่ทำให้เราเจอกับซาก ฟอสซิลของช้างดึกดำบรรพ์ ด้วยความบังเอิญที่เดินไปเหยียบเข้า พอมีคนหนึ่งเจอ อีกหลายๆคนก็ลงทุนเอามือควานหา บางคนก็ผิดหวัง บางคนก็สมหวังบริเวณนี้อยู่ตรงบริเวณกลางถ้ำ
  ถ้ำเล สเตโกดอน มีทั้งความท้ายทายและสวยงาม ตลอดเส้นทาง ซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินทางอยู่ในถ้ำประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งเป็น 2 ชั่วโมงที่มี่แต่ความตื่นเต้น ไปกับความสวยงามของหินงอกหินย้อยรูปทรงต่างๆให้จินตนาการกันแบบไม่รู้จบ บางก็เป็นสีเหลืองแดงเหมือนกลีบดอกไม้ บ้างก็ส่งประกายแวววาวดั่งกากเพชร บ้างก็ห้อยย้อยลงมาดั่งเกรียวตะปู ดูแล้วไม่เบื่อ


 ชมจุดที่มาของช้างสเตโกดอนกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะดูซากฟอสซิลของเจ้าช้างตัวนี้ที่มีการค้นพบและนำไปโชว์ที่ ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช พิพิธภัณฑ์ช้างดึกดำบรรพทุ่งหว้า ที่ อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล
                ภายในพิพิธภัณฑ์ฯมีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับช้าง ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีการแบ่งออกเป็น6 ยุค  คือ ยุค แคมเบรียน ยุคออร์โดวิเชียน ยุคไซลูเรียน ยุคดีโวเนีย ยุคคาร์บอนิเฟอรัส และยุคเพอร์เมียนรวมทั้งมีการจัดแสดงฟันกรามของช้างสเตโกดอน และซากฟอสซิลของสัตว์อื่นๆอีกมามาย ใครอยากรู้ก็มาชมกันได้ เขาเปิดให้เข้าชมจันทร์ถึงศุกร์

 

คำค้น : ถ้ำเล   สเตโกดอน        
อ่านแล้ว : 406 ครั้ง
หน้าหลัก | Editor talk | วิทยุออนไลน์ | สมาชิก | ติดต่อเรา | อีเมล์ | ลิงค์ | ติดต่อลงโฆษณา
ต้องการติดต่อเรา | ส่งข่าว | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แนะนำบริการ
Editor@propertychannelnews.com | Pr@propertychannelnews.com
Copyright © 2010 propertychannelnews.com All Rights Reserved.