Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
วันที่ 22 มิถุนายน 2560
 properfychannelnews facebook
เล่าเรื่องเมืองไม้
23 ธันวาคม 2557 เวลา 10:57 น.

ลมหนาวกลับมาเยือนอีกครั้ง และดูท่าทีว่าปีนี้จะหนาวนาน  ชักอยากไปชมทะเลหมอกเหนือขุนเขาแล้วซิ แต่ดูเวลาแล้วไม่เอื้อ คงต้องไปหลายวัน สรุปช่วงนี้คงยังไม่เหมาะ หาที่เที่ยวใกล้ๆดีกว่า เอาไว้หยุดยาวก่อนค่อยไป

โชคดีมีเพื่อนมากระซิบแถมชวนอีกต่างหาก บอกว่าขณะนี้ที่จังหวัดนครปฐมมีที่ท่องเที่ยวเปิดใหม่ “วูดแลนด์เมืองไม้” สวยงามมาก เหมาะสำหรับคนที่รักงานศิลปะอย่างเรา แถมบรรยากาศก็ดีมาก เพราะอยู่ติดริมแม่น้ำนครชัยศรี
 
ได้รับคำเชิญชวน แถมยังให้ติดรถไปเที่ยวฟรีๆ มีหรือจะขัด  ระยะทางจากกรุงเทพฯไปถึง วู้ดแลนด์เมืองไม้ แค่  56 กม. เท่านั้นเอง
 
ทันทีที่ก้าวลงจากรถแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองว่า จะพบกับสิ่งนี้ โอ้…แม่เจ้า! ช่างใหญ่โตและงดงามจริงๆ อาคารแต่ละหลังกว้างใหญ่ เสาแต่ละต้นท่อนซุงดีๆนี่เอง นั่นก็เรือโบราณ งานไม้แกะลลักที่จัดแสดงอยู่ก็ยิ่งใหญ่ รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ สีเขียวร่มครึ้ม สอดแทรกด้วยหินรูปทรงต่างๆ ดั่งประติมากรรมสวนหิน กินอาณาบริเวณกว้างใหญ่ถึง 100 ไร่ อยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี หมู่ 4 ต.ดอนแฝก อ.นครชัยศรี  จ.นครปฐม

อาคารไม้ที่โชว์ไม้แกะสลักขนาดใหญ่ มีความสูงตั้งแต่ 1.50-3.50 ม. จำนวนกว่า 2,000 ชิ้น และยังมีไม้แกะสลักขนาดต่างๆอีกกว่า 3,000 ชิ้น อาคารหลังนี้เรียกว่า “เมืองไม้” ภายในจัดโชว์ผลงานการแกะสลักจากหลากหลายประเทศในแถบเอเชีย ทั้งไทย จีน เมียนมาร์ กัมพูชา อินโดนีเซีย โดยจัดแบ่งการแสดงเป็นห้องๆ ถึง 10 ห้อง เริ่มจาก ห้องรากไม้  ตามด้วย ห้องสัตว์ป่า มีทั้งสัตว์บก สัตว์ปีก แต่ละชิ้นงานล้วนงดงามได้สัดส่วน เหล่านกกำลังกางปีกเกาะเกี่ยวเหมือนกำลังต่อสู้กันอยู่

ถัดเข้าไปเป็น ห้องเขมร ที่เหล่านางอัปสรแต่งองค์ทรงเครื่อง ด้วยเครื่องถนิมพิมพาภรณ์ อันงดงามอยู่ในท่วงท่าที่แตกต่างกัน บ้างก็ร่ายรำ บ้างก็แสดงการคารวะ รวมไปถึงงานแกะสลักขบวนทัพที่จำลองมาจากประสาทในเขมร ในขณะที่ ห้องป่าหิมพานต์ จะใช้พญานาคเป็นตัวหลักในการสื่อ ภายใต้บรรยากาศของความเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อย ลวดลายของพญานาคแต่ละตัวมีความคมชัด ละเอียดงดงาม และถูกจัดวางไว้อย่างเหมาะเจาะ เช่นเดียวกับ ห้องโลกใต้น้ำ ที่เต็มไปด้วยเหล่าฝูงปลาทั้งเล็กใหญ่ นานาชนิด กำลังแหวกว่ายอยู่ในผืนทะเลสีน้ำเงิน

จากโลกใต้น้ำเข้าไปสู่ ห้องเทวานฤมิตร เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับรามเกียรติและพุทธประวัติผ่านงานแกะสลักบนเนื้อไม้ ต่อไปเป็น ห้องฮินดู ที่มีพระภิกขเนศ ซึ่งเป็นเทพแห่งศิลปะที่คนไทยนับถือ รวมไปถึงพระตรีมูรติ เดินต่อไปก็พบกับ ห้องพุทธ ที่มีพระพุทธรูปแกะสลักปางต่างๆ โดยเฉพาะพระพุทธรูปนาคปรกที่ประดิษฐานอยู่บนบุษบก และพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของไทย ถัดเข้าไปอีกเป็น ห้องคริสต์ ที่มีผลงานการแกะสลัก ปิเอตา ที่มีความสูงถึง 3.50 ม. ของมิสเตอร์ดันเต้ วอลเลนดอน ช่างแกะสลักชาวฟิลิปปินส์ ที่มีผลงานการแกะสลักอยู่ในวิหารเซนต์ปิเตอร์ ห้องสุดท้ายคือ มหาวิหาร มีภาพแกะสลักเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ที่น่าสนใจ
               
บ้านแห่งศรัทธา หรือจะเรียกว่า มหาวิหารไม้แห่งเอเชีย เป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง เสาไม้มีขนาดใหญ่สูงถึง 12 ม.  เป็นอาคารโถงขนาดใหญ่ชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า 1,050 ตร.ม. หลังคามุงด้วยเกล็ดไม้แดงกว่า 100,000 แผ่น มีแผ่นรูปแกะสลักพระเยซูที่ถูกตรึงอยู่บนไม้กางเขน สูง 10 ม. แลเห็นแต่ไกล
           
 วู้ดแลนด์เมืองไม้ เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 300 บาท และเด็ก 100 บาท

 

 

 

                          

คำค้น : วูดแลนด์เมืองไม้   พร็อพเดอร์ตี้ชานแนล   คอนโดไกด์      
อ่านแล้ว : 1,333 ครั้ง
หน้าหลัก | Editor talk | วิทยุออนไลน์ | สมาชิก | ติดต่อเรา | อีเมล์ | ลิงค์ | ติดต่อลงโฆษณา
ต้องการติดต่อเรา | ส่งข่าว | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แนะนำบริการ
Editor@propertychannelnews.com | Pr@propertychannelnews.com
Copyright © 2010 propertychannelnews.com All Rights Reserved.