Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
วันที่ 22 มิถุนายน 2560
 properfychannelnews facebook
ตะลอนเที่ยว...ปากน้ำปราณ
18 พฤศจิกายน 2557 เวลา 10:21 น.

ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์อยากไปเที่ยวเมืองชายทะเล แต่มีโจทย์ว่าอยากได้เมืองเงียบๆ ที่คนไม่ค่อยพลุกพล่าน ของกินของใช้ราคาไม่แพง รวมถึงสามารถเดินเท้าเที่ยวแบบชิลๆไปกับวันหยุดได้ ก็เลยนึกถึงปากน้ำปราณบุรีขึ้นมา เพราะมีเพื่อนกลับไปตั้งรกรากอยู่ปากน้ำปราณฯ และเคยชวนไปเที่ยวที่นี่หลายครั้งแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปเจอะเจอกันเลย

ปฏิบัติการเดินทางไปหาเพื่อนก็เลยเริ่มขึ้นและเป็นที่มาของการไปเที่ยวปากน้ำปราณฯในครั้งนี้  การเดินทางไปปราณบุรีก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว เพราะมีรถตู้บริการจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิวิ่งตรงสู่ปากน้ำปราณเลย ที่นั่งละ 220 บาท จะให้ไปส่งตรงไหนคุยกับคนขับรถได้เลยหากไม่ไกลมาก เพราะมีบริการรับ-ส่งถึงที่พักเลย ค้นหาเบอร์เพื่อนอยู่นานเพราะไม่ได้ติดต่อกันพักใหญ่จนเพื่อนเปลี่ยนเบอร์โทรไปแล้วเลยต้องอาศัยเฟสบุกสืบเสาะจากนั้นคนนี้อยู่ครู่ใหญ่จึงประสบความสำเร็จ

เพื่อนเหมือนดีใจ...ระคนแปลกใจ ได้เบอร์มาได้อย่างไร...เสียงหวานปลายสายถามก่อนจะตอบอย่างขี้คุยว่าความสามารถเราล้วนๆ แต่จริงๆแล้วก็เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันนะ! ก่อนจะบอกให้เพื่อนช่วยจองที่พักราคาไม่แพงเน้นสะอาดและใกล้แหล่งกินให้หน่อย...เพราะฉันจะไปหาเธอ สรุปที่พักชื่อ “บ้านสุขประเสริฐ” อยู่ใกล้วงเวียนปากน้ำปราณฯ ในซอยผาสุกวนิช 12  ค่าที่พักคืนละ 800 บาท พักได้ 2 คน ที่โดนใจคือเพื่อนแถมร้านอาหารทะเลและชายหาดปราณบุรีติดที่ท้ายซอยให้ด้วย เรียกได้ว่าเที่ยว กิน นอน เบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว
 
เพิ่งรู้ว่าปราณบุรีมี 3 หาด คือ ชายหาดปากน้ำปราณฯ, หาดนเรศวร และหาดหัวกะโหลก ซึ่งหาดปากน้ำปราณฯได้มีการปรับปรุงพื้นที่ติดชายหาดให้มีพื้นที่สันทนาการริมหาดรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเดินเล่น...นั่งกินลม...ชมวิว...หรือจะขี่จักรยานเลียบหาดชมชายทะเลก็โอ...เลย คิดๆแล้วอยากจะมีบ้านอยู่ต่างจังหวัดกับเขาบ้าง พอเหนื่อยๆ ก็กลับมาเติมความสุขที่บ้านเพื่อเป็นแรงใจในการทำงานในเมืองหลวง แต่นึกๆไปก็ดีอย่างเสียอย่างเพราะการเป็นคนกรุงที่มีพ่อแม่อยู่ใกล้ชิดกันก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า

ตลอดเลียบชายหาดปราณฯ ถึงเขากะโหลกมีที่พักหรูๆ อยู่นับไม่ถ้วน ราคากลางๆ หรือราคาย่อมเยาว์ก็พอมี อย่างไรก็ศึกษาข้อมูลจาก www.paknampran.go.th ก่อนก็จะดี ถ้าไม่รู้จักก็ขอแนะนำ “บ้านสุขประเสริฐ” เป็นบ้านไม้ทรงโบราณแต่ตกแต่งใหม่เป็นที่พักน่ารักๆ ราคาไม่แพง ระหว่างทางยังมีร้านอาหารทะเลไว้บริการอยู่หลายร้าน โดยเฉพาะช่วงต้นหาด ในตอนเช้าก็ออกไปเดินดูตลาดเช้าและหาโจ๊กกับกาแฟในบรรยากาศตลาดต่างจังหวัดกิน และแวะไปหาเพื่อนซึ่งตอนนี้กลายเป็นเจ้าของร้าน “กาแฟปากน้ำปราณ” และน้ำเฉาก๋วยยี่ห้อปากน้ำปราณ ที่มีดีกรีปริญาตรีจากวิทยาลัยเพาะช่างไปเสียแล้ว อยู่ในซอยผาสุกวนิช 3 ใครผ่านไปฝากอุดหนุนด้วยจ้า...

ด้วยไม่เจอกันนานเพื่อนเลยปิดร้านพาตระเวนเที่ยวถึง 3 หาดเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังพาไปเที่ยวดูระบบนิเวศป่าชายเลนซึ่งเป็น เส้นทางศึกษาระบบธรรมชาติที่วนอุทยานปราณบุรี สร้างเป็นสะพานไม้ยกพื้นยาวประมาณ 1,000 ม. ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางเข้าไปสัมผัสกับป่าชายเลนพร้อมจุดชมวิว ถ้ามีเวลามากพอก็ขับรถไปเที่ยวที่ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ก็จะได้บรรยากาศ “กุ้ยหลินเมืองไทย” ที่เขาว่าต่อๆกันมา 

ภายในวนอุทยานมีแม่น้ำปราณบุรีไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ป่า และมีบริการนั่งเรือเที่ยวด้วย แต่เรามีนัดต่อที่ ถนนคนเดินตลาดเก่าปราณบุรี 200 ปี ซึ่งมีเฉพาะวันเสาร์ อยู่ข้างสถานีรถไฟปราณบุรี เป็นตลาดแบบย้อนวันวานมีบ้านเรือนไม้ ร้านค้าเก่าๆที่ตกแต่งด้วยของใช้สมัยเก่าตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ มีขนมโบราณขายและมีการขับกล่อมเพลงเก่าๆ จากคุณลุงวัย 60-70 ปี

วันรุ่งขึ้นเพื่อนยังปิดร้านอีกเพื่อพาไป เที่ยวถ้ำไทรที่ชายหาดบ้านคุ้งโตนด โดยก่อนที่จะขึ้นไปเห็นนักท่องเที่ยวหนุ่มสาวคู่หนึ่งเดินลงมาด้วยท่าทางเหนื่อยหอบ จึงเอ่ยถามว่าในถ้ำสวยไหมเพื่อเป็นมารยาท น้องผู้ชายตอบอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส “ผมไปไม่ถึงครับเพราะแฟนผมขึ้นไม่ไหว” นึกในใจ...ขนาดสาวๆยังไม่ไหว และวัยรุ่นเรียกป้าอย่างเราจะไหวหรือ แล้วก็จริงอย่างที่ว่า... ทางขึ้นถ้ำไทรนั้นค่อนข้างชันและลดเลี้ยวต้องปีนป่ายตามโขดหินไกลแค่ 300 ม. แต่เหมือนอยู่ไกลสักพันลี้เพราะเล่นเอาเหนื่อยหอบเลย ส่วนเพื่อนเราก็ขึ้นแบบชิลๆ มีเหงื่อยเล็กน้อย (นี่แหละความต่างของเด็กกรุงเทพฯกับตจว.) ก่อนที่จะช่วยกันทั้งฉุดทั้งดันจนขึ้นไปถึงปากถ้ำซึ่งลมเย็นมากหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

จากปล่องถ้ำต้องเดินลงไปข้างในโดยมีสะพานไม้เล็กเป็นบันได และก็หายเหนื่อยเพราะสวยมาก ข้างในเป็นห้องโถงใหญ่มีความมืดและอับชื้นต้องอาศัยไฟฉายที่เช่ามาจากข้างล่าง มีพื้นที่ตะปุ่มตะป่ำ..เป็นหลุมและมีพื้นที่ลึกคล้ายเหวควรระมัดระวังในการเดินถ้าไม่มีไฟฉายอย่าก้าวเท้า! และก็เพื่อนอีกนี่แหล่ะที่ทำหน้าที่ไกด์คอยบรรยาย สมกับเป็นคนในพื้นที่เสียจริง!
 
หินงอกหินย้อยมีความสวยงามและน่าสนใจทุกจุดและแต่ละจุดมีชื่อเรียก เช่น สระโบกธรณี ห้องหินงอก หินย้อย หินจระเข้ที่เพื่อนบอกว่าเป็นการนัดพบกันระหว่างจระเข้และนางเงือก เป็นต้น ขอห้ามไม่ให้ใช้มือลูบคลำหินงอกหินย้อยเพราจะทำให้หินงอกหินย้อยหยุดก่อตัวและเปลี่ยนสีเหมือนกิ่งไม้ที่ตาย เป็นการทำลายธรรมชาติ ช่วงเวลาชมถ้ำที่สวยที่สุดคือ ประมาณ 12.00-14.00 น. เพราะพระอาทิตย์จะส่องแสงจ้าผ่านช่องว่างบนเพดานถ้ำลงสะท้อนกับหินงอก หินย้อย เกิดเป็นแสงสีสวยงาม กลับลงจากถ้ำไทรที่บริเวณทางขึ้นมีร้านขายอาหารทะเลอร่อยมาก... จากนั้นเพื่อนพาไปส่งที่พักและเรียกรถตู้มารับถึงหน้าบ้านสุขประเสริฐเลยทีเดียว...(ขืนอยู่ต่อเดี๋ยวร้านกาแฟเพื่อนจะเจ๊งเสียก่อนเพราะปิดร้านพาเที่ยวมา 2 วันแล้ว..)

 

 

 

คำค้น : ปากน้ำปราณ   คอนโดไกด์   ทิพย์ศิรินทร์      
อ่านแล้ว : 1,281 ครั้ง
หน้าหลัก | Editor talk | วิทยุออนไลน์ | สมาชิก | ติดต่อเรา | อีเมล์ | ลิงค์ | ติดต่อลงโฆษณา
ต้องการติดต่อเรา | ส่งข่าว | ข่าวประชาสัมพันธ์ | แนะนำบริการ
Editor@propertychannelnews.com | Pr@propertychannelnews.com
Copyright © 2010 propertychannelnews.com All Rights Reserved.